Cuộc Sống là gì? Bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của cuộc sống?

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Cuộc sống là gì? Mục đich, ý nghĩa của cuộc sống đối với con người là gì? Bạn đã thực sự hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng Haycafe bình luận!

Cuộc Sống – Một từ ngữ rất phổ biến, tưởng chừng như ai cũng biết, ai cũng hiểu. Nhưng sự thực có phải là vậy không?

Khi mình viết các bài viết nói về những đức tính quý báu một người nên học tập và thực hành để trở lên giỏi giang, toàn diện hơn. Ở trong đó mình có nói tới ý nghĩa tích cực mà nó đem lại cho cuộc sống của bạn. Và mình chợt nhận ra, bản thân mình cũng chưa thực sự hiểu hết rõ ràng ý nghĩa của từ cuộc sống là gì. Và mục đích cũng như ý nghĩa của cuộc sống là gì!?

Vì thế mà sau đó mình đã dành ra nhiều ngày để tìm hiểu về từ Cuộc Sống này. Và giờ đây, mình quyết định sẽ viết một bài để chia sẻ những gì mình đã tìm hiểu được trong mấy ngày đó. Hi vọng nó sẽ góp phần giải đáp khúc mắc của những ai cũng đang nhận ra và truy tìm câu trả lời cho vấn đề này giống như mình.

Vậy thì…

cuộc sống là gì - ý nghĩa cuộc sống con người

cuộc sống là gì – ý nghĩa cuộc sống con người

Cuộc Sống là gì?

– Trong từ điển Tiếng Việt, ta thấy đoạn mô tả ngắn ngọn về từ Cuộc sống như thế này:

Cuộc sống là danh từ chỉ sự tổng thể nói chung những hoạt động trong đời sống của một con người hay một xã hội”

Bạn cũng có thể phân tích ý nghĩa của cuộc sống thông qua việc phân tích các từ đơn trong đó:

  • Cuộc: sự việc, tình huống, tình hình diễn ra theo một quá trình và có nhiều người tham gia.
  • Sống: chỉ sự sống, một vật thể tồn tại ở hình thái có trao đổi chất với môi trường bên ngoài, có sinh đẻ, lớn lên và chết

Tuy nhiên, Haycafe.vn sẽ cùng bạn đi bàn luận sâu hơn về các khía cạnh khác của từ này. Đó là mục đích, là ý nghĩa của cuộc sống đối với mỗi người trong chúng ta là gì!

Mời bạn xem tiếp…

Mục đích của cuộc sống là gì?

Theo Sadhguru (bậc tỉnh thức trong Yoga Ấn Độ), ngài ấy đã chia sẻ: “Cuộc sống vốn không có mục đích gì cả. Chúng ta chỉ là đang gán cho nó một mục đích gì đó mà thôi!”

Thực tế, bạn sinh ra hay không sinh ra thì cuộc sống vẫn cứ tồn tại và nhằng nhịt đan xen, đa dạng phong phú và không dừng lại. Chúng ta đến với thế gian này, đơn giản chỉ cần tận hưởng vẻ đẹp của cuộc sống thông qua những trải nghiệm trong cuộc đời của chúng ta. Thế là đã quá đủ! Đơn giản bởi vì cuộc sống quá rộng lớn.

Cuộc sống ở đây, không phải là xã hội của con người, cũng không phải là quan điểm cá nhân của bạn hay của ai đó.

Cuộc sống vốn là thứ được hình thành từ trước khi con người đến với thế gian này. Là biểu hiện trí tuệ của tạo vật và sáng tạo.

Ví dụ:

“Bạn hãy để ý tới một con kiến chẳng hạn, bạn sẽ thấy cuộc sống của nó vô cùng phong phú: Có bầy đàn, có trải nghiệm, kết nối. Hơn hết tất cả, những bộ phận cấu thành con kiến cũng đang hoạt động, nó phức tạp phồn đa nhưng lại phối hợp với nhau thành một chỉnh thể – Con kiến. Đó chính là sự kì diệu của tạo vật và sáng tạo.”

Đó mới chỉ là cuộc sống của một con kiến. Nhưng bạn thấy đấy, thế giới này, có muôn loài sinh vật có sự sống, mỗi loài sinh vật lại có vô vàn cá thể, tất cả lại đang tương tác với nhau trong một chỉnh thế đó là Trái Đất.! Mà Trái Đất của chúng ta vốn dĩ cũng chỉ là một “chấm nhỏ” trong toàn thể vũ trụ này….! Đó mới chính là sự vĩ đại của cuộc sống!

Ý nghĩa của Cuộc sống là gì?

Khi bạn đặt ra câu hỏi về “Ý nghĩa của cuộc sống“, đó cũng là lúc bạn bắt để để ý đến ý nghĩa sự tồn tại của bản thân là gì? Bạn không hiểu tại sao mình có mặt trên thế gian này và tham gia vào các hoạt động xã hội?

Hoặc đơn giản hơn, mình có thể hiểu rằng: Bạn muốn hỏi ý nghĩa cuộc sống của mỗi con người là gì?

Bạn thân mến,

Bản thân mỗi cá thể sống trên hành tinh này cũng chính là một sự sống. Cả bạn và mình đều vậy! Chúng ta đơn giản là một sự sống được sinh ra trên thế giới, gắn với Trái Đất. Con người chúng ta cũng giống như cỏ cây và bao loài vật khác, chúng ta hấp thu dinh dưỡng từ môi trường Trái Đất để lớn lên.

Chúng ta được sinh ra, chúng ta nghe-nhìn và cảm nhận thế giới, trí não chúng ta phát triển hơn các loài sinh vật khác và vì thế mà chúng ta bắt đầu đặt ra các câu hỏi và tìm kiếm lời giải đáp cho nó. Đó là nhu cầu được mở rộng và tìm hiểu thế giới.

Và vì thế,

Để trả lời cho câu hỏi: Ý nghĩa của Cuộc Sống mỗi con người là gì?

Haycafe.vn xin đưa ra quan điểm theo cái nhìn riêng tư như sau:

“Ý nghĩa của cuộc sống mỗi con người chúng ta đó chính là việc bạn được sống (tồn tại trên thế gian), được cảm nhận thế giới qua các giác quan và được tham gia vào hành trình khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của thế giới.”

Đó chính là ý nghĩa cuộc sống con người – Theo Haycafe!

Có thể bạn sẽ nghĩ rằng, cuộc sống là phải có tiền tài, có gia đình, có bạn bè,… Nhưng theo mình, đó chưa phải ý nghĩa thực sự. Bởi vì, đó chỉ là những định kiến được môi trường xã hội xung quanh nhồi nhét vào não bạn khi bạn lớn lên mà thôi.

Thử hỏi, nếu bạn phải nhịn ăn cả tuần hoặc bị bệnh nặng hiểm nghèo thì bạn sẽ thấy điều gì là quý giá nhất với bản thân bạn lúc này? – Đó có phải là được sống sót hay không?

Thử hỏi, nếu không được trải nghiệm (nghe-nhìn-cảm nhận-tìm hiểu-suy luận-bàn luận…) về các khía cạnh của cuộc sống thì cuộc sống đó của bạn có chắc đã hơn cuộc sống của những loài động vật được nuôi trong nhà của chúng ta? (Chúng đều không cần phải lo lắng về ăn uống, đi vệ sinh…)

….

Xem thêm:

Lời kết

Như vậy, mình đã cùng bạn bàn luận và đưa ra những chia sẻ theo góc nhìn cá nhân của bản thân mình, qua quá trình mình truy tìm ý nghĩa của từ Cuộc Sống là gì. Mình cũng thông qua đó, hiểu được rằng, mục đích và ý nghĩa quan trọng nhất mà mỗi con người có được khi sinh ra trên thế giới này. Đó là hãy dùng khoảng thời gian còn sống để tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu của vạn vật trên thế gian và tham gia vào cuộc hành trình khám phá những gì ẩn chứa trong đó!

Một lần nữa, xin cảm ơn sự lắng nghe và kiên nhẫn của bạn. Hãy tham gia bình luận về vấn đề này để chúng ta cùng tìm thấy nhiều đánh giá mới mẻ hơn nữa nhé!

Hẹn gặp bạn trong các bài viết sau!

Bài liên quan

Để lại một bình luận