Khi Nào Thì Vào Lệnh Mua/Bán Cổ Phiếu? [Hướng Dẫn]

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Khi nào thì vào lệnh MUA/BÁN cổ phiếu? Những hướng dẫn cơ bản trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trở thành một trader chuyên nghiệp. Tự tin khi mua bán cổ phiếu trong mọi dạng thị trường.

Thực ra câu trả lời này hết sức đơn giản nhưng lại trở thành vấn đề đánh đố nhiều anh chị em Trader. Lý do mọi người bị đánh bại đó chính là việc “kiểm soát” lòng tham của mình.

Bởi vì hầu hết mọi người – những trader mới – đều muốn có “lãi to” nên ace hay vào lệnh sớm hoặc “Bắt đáy” cổ phiếu tại ngay vùng hỗ trợ. Mà trong hầu hết trường hợp, đây chính là lý do ace bị lỗ.

Mọi người chỉ nên vào lệnh mua cổ phiếu tại vùng hỗ trợ nếu thị trường đang là thị trường UPTREND – Khi mà tất cả các cổ phiếu đều sẽ tăng giá liên tục trong tương lai. Nhưng nếu là thị trường Sideway, hầu hết trường hợp, mọi người sẽ bị “hố” bởi các phiên Break giả.

Vậy thì, khi nào thì chúng ta có thể vào lệnh MUA/BÁN cổ phiếu? Dưới đây, là những nguyên tắc chung nhất mà Haycafe.vn muốn chia sẻ tới quý vị độc giả.

Khi nào vào lệnh mua - bán cổ phiếu

Khi nào vào lệnh mua – bán cổ phiếu

KHI NÀO THÌ VÀO LỆNH MUA/BÁN CỔ PHIẾU?

1. Xác Định Loại Hình Thị Trường:

Bạn nhất định phải xác định xu thế thị trường chung (VNindex) hiện tại đang là trạng thái nào (Nhìn trong bối cảnh tổng thể): Nó là dạng thị trường Uptrend hay Sideway hay Downtrend?

  • Chỉ nên vào Lệnh Mua thuận theo xu hướng của thị trường chung. Nếu VNindex đã xác nhận xu hướng tăng, bạn mua vào cổ phiếu nào cũng sẽ kiếm được tiền.

Nếu Vnindex mà đang xu hướng giảm. Bạn cố gắng bắt đáy hoặc vào lệnh ở những con cổ phiếu đi ngược thị trường – Không Sớm thì muộn bạn cũng sẽ mất hết vốn nếu giữ tác phong này.

Hãy nhớ: “Đừng bao giờ cố chiến thắng NGÀI THỊ TRƯỜNG.” Chúng ta chỉ nên bơi theo dòng nước, đừng ngược dòng, đừng cản dòng chảy chung. Bạn có thể chiến thắng một vài lần nhưng trong thời gian dài thì bạn sẽ bị thị trường vùi dập.

2. Cách Mua/Bán Cổ Phiếu Trong Từng Dạng Thị Trường

– Nếu là thị trường Downtrend: Tốt nhất không nên giao dịch nếu thị trường chưa xác nhận đáy lớn đầu tiên.

– Nếu là thị trường Sideway-Downtrend: Sau khi đã xác định được một xu hướng trung hạn (diễn ra trong vòng ít nhất 4-6 tháng) sẽ diễn biến Sideway. Hãy sử dụng công cụ RSI như một chỉ báo quan trọng nhất để xác định điểm Mua/Bán cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo cách vào lệnh chi tiết trong bài viết này:

Tại vùng Sideway này, bạn có thể tham gia tối đa 30%-40% tổng NAV (giá trị tài sản ròng). Nếu thị trường sập quá sâu (>35%) thì bạn có thể cân nhắc tham gia từ 50%-90% tổng giá trị tài sản ròng của mình. Đơn giản bởi vì loại thị trường này thì các cổ phiếu có thể giảm giá từ 40%-95% thị giá.

“Chỉ nên vào lệnh MUA nếu thị trường chung (VNindex) đã xác nhận xu hướng đi lên: Tạo đáy đi lên thứ 2, RSI nâng đáy và những người bắt đáy trước đó đã có lợi nhuận.”

Vì thế điều quan trọng nhất lúc này là chúng ta phải bảo toàn được nguồn vốn của mình để chờ thời cơ thị trường UPTREND xảy ra. Khi thị trường sideway, chúng ta sẽ rất dễ để bị mất tiền hoặc có kiếm được thì cũng chỉ được một chút. Do đó, bạn nhớ bảo vệ vốn của mình hơn là việc đi tấn công kiếm tiền nhé.

– Nếu là thị trường Uptrend: Bạn chỉ cần nắm giữ cổ phiếu liên tục miễn là giá không phá vỡ đường xu hướng MA50 thì còn giữ. Trường hợp khi giá cắt xuống đường MA50, hãy chờ thêm vài phiên để xem giá có hàn đáy (mô hình W hoặc Nến nhấn chìm tăng) và quay trở lại Uptrend hay không.

Khi Uptrend xảy ra. Bạn hãy sử dụng thêm các công cụ đòn bẩy tài chính như Margin (vay kí quỹ công ty chứng khoán) để giúp bản thân gia tăng lợi nhuận một cách tối đa nhất. Hãy cứ thoải mái mà bay vào thị trường, chọn mua những cổ phiếu chiến nhất, tăng bốc nhất mà mua.

Bạn chỉ thực sự dừng lại nếu xu hướng Uptrend chuyển qua xu hướng Sideway và chuẩn bị phân phối vùng đỉnh.

LƯU Ý QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH NHÀ ĐẦU TƯ CHUYÊN NGHIỆP

Nếu bạn xác định trở thành một tay săn cổ phiếu, một trader chuyên nghiệp, một nhà đầu tư lão luyện thì bạn cần phải có mặt tại thị trường bất kể lúc nào trong ít nhất 2 chu kỳ lên xuống của thị trường chung (VNindex).

Trong hầu hết trường hợp, 90% thời gian của Trader/nhà đầu tư là ngồi ngoài và quan sát. Họ chỉ thực sự vào lệnh Mua cổ phiếu nếu đánh hơi được thị trường chung đang có một xu hướng tăng mạnh tiếp tục, diễn ra ít nhất trong 3 tuần sắp tới.

Hãy tham gia với số vốn nhỏ, hoặc lượng vốn mà bạn có thể mất. Và chỉ rèn luyện với lượng vốn đó trong nhiều năm. Khi bạn đã trở lên thực sự điêu luyện trong vấn đề nhìn nhận thị trường. Bạn có thể tăng vốn sau.

Hãy bình tĩnh tập luyện trong vài năm đầu tiên. Và kiên trì tới cùng cho tới khi nào bạn cảm thấy bản thân đã đủ nhạy cảm để cảm nhận được thị trường cổ phiếu diễn ra như hơi thở của chính mình. Lúc đó, tỉ lệ chiến thắng trên thị trường của bạn sẽ rất cao. Và từ đây, bạn tha hồ mà làm giàu bằng con đường Trader chuyên nghiệp của bản thân.

Tuân thủ kỷ luật: Đây là điều bắt buộc cho mọi Trader.

  • Luôn luôn có nhiều kịch bản và xây dựng kế hoạch giao dịch rõ ràng trước khi vào lệnh.
  • Không vào lệnh trước.không mua liên tục mà chỉ mua tại điểm vào nhất định.
  • Thiết lập điểm dừng lỗ và sẵn sàng Cắt lỗ ngay khi giá cổ phiếu diễn ra không đúng như kịch bản đã lên trước đó.

Bài liên quan