Cổ Phiếu BlueChip Là Gì? Nhóm Cổ phiếu Penny, Midcap là gì?

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Bạn hay đọc báo và các thông tin tài chính thường xuyên và bắt gặp những thuật ngữ như nhóm cổ phiếu Bluechip, Cổ phiếu Penny hoặc cổ phiếu loại Midcap trên thị trường chứng khoán? Vậy thì Cổ phiếu Bluechip, Penny, Midcap là gì?

Bài viết này của Haycafe.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ các khái niệm tài chính thường thức trên.! Và hiểu được lí do vì sao Bluechip và Penny là hai thuật ngữ tài chính chứng khoán dùng để đề cập tới các loại chứng khoán đối lập nhau về mức độ rủi ro khi giao dịch.

cổ phiếu Bluechip là gì Cổ phiếu Midcap và Penny là gì

cổ phiếu Bluechip là gì Cổ phiếu Midcap và Penny là gì

Cổ phiếu Blue-chip là gì?

Blue-chip là nhóm các cổ phiếu của những công ty lớn, có uy tín trên thị trường lâu năm. Họ sở hữu nền tảng tài chính vững chắc, giá trị vốn hóa thuộc top lớn nhất trên thị trường. Giá trị cổ phiếu Blue-chip thường sẽ tăng trưởng đều theo thời gian (dài hạn) và rất ít khi bị giảm.

Cái tên Blue-Chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc (Do chứng khoán nó xuất phát từ phương tây mà). Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc, theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Ví dụ tại thị trường chứng khoán Việt Nam:

Trên sàn giao dịch thì nhóm VN30 (Top 30 doanh nghiệp đứng đầu sàn giao dịch) thuộc nhóm cổ phiếu Blue-chip.

Khi đầu tư vào nhóm cổ phiếu Blue-chip này, nhà đầu tư sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc bị “sập” tài khoản. Vì những cổ phiếu nhóm BLue-chip này thường sẽ luôn tăng trong dài hạn. Lí do là vì những doanh nghiệp ấy đủ tiềm lực tài chính và sở hữu những con người tài ba nhất để điều hành. Nên công ty của họ sẽ chỉ có đi lên trong dài hạn! (ngắn hạn trong một vài tháng hoặc trong 1 năm đen đủi nào đó thì không nói được nhé!)

Nhóm cổ phiếu Penny là gì?

Nhóm cổ phiếu Penny là nhóm các cổ phiếu thuộc về các công ty có quy mô nhỏ trên thị trường, giá cổ phiếu quá thấp, thời gian dài không có sự tăng trưởng đều đặn, hoặc biến động giá cả thất thường với biên độ lớn.

Loại cổ phiếu Penny này thường chứa đựng rủi ro cao và tính thanh khoán kém. Rất khó bán ra.

Như vậy:  Loại cổ phiếu Penny TRÁI NGƯỢC hoàn toàn với nhóm cổ phiếu Bluechip,

Cổ phiếu Midcap là gì?

Nhóm các cổ phiếu của những doanh nghiệp với quy mô vừa phải, vốn hóa không thuộc Top hàng đầu thị trường nhưng cũng là những công ty khá nổi tiếng trên bình diện quốc gia. Các công ty này có giá vốn hóa ở mức trung bình (dao động từ 1000 tỷ ~ 10.000 tỷ vnđ).

Nhóm cổ phiếu Midcap là một trong những nhóm cổ phiếu tiềm năng nhất trên thị trường dành cho các nhà đầu tư trung hạn và dài hạn. Vì chúng thuộc nhóm “cấp trung”, nên theo thời gian (3-10 năm tiếp theo), có khả năng rất lớn các công ty này phát triển mở rộng và sẽ đẩy giá cổ phiếu lên gấp 2-7 lần giá của nó ở hiện tại. Chưa kể, bạn còn có thể được nhận rất nhiều cổ tức khi họ mở rộng kinh doanh thành công!

Xem thêm:

Tóm lại, cổ phiếu Midcap là nhóm cổ phiếu hấp dẫn và tiềm năng nhất trên thị trường chứng khoán!

(Tất nhiên, cái này còn phải ở khả năng thẩm định doanh nghiệp đó của bạn. Một doanh nghiệp có một đội ngũ ban lãnh đạo tài ba, uy tín lâu năm chắc chắn sẽ là một điểm cộng rất lớn để bạn xem xét lựa chọn mua cổ phiếu của công ty đó!)

Ngoài ra, khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Bài liên quan