Tiền Là Gì? Phải Hiểu Đúng Về Tiền Bạc Như Thế Nào?

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Tiền là gì? Một khái niệm dường như là hiển nhiên nhưng sự thật là hầu hết mọi người đã hiểu nhầm và hiểu SAI về Tiền bạc. Đó là lí do bạn cần phải hiểu đúng về Tiền Bạc!

Và như một hậu quả tất yếu, việc hiểu SAI về tiền bạc dẫn tới việc người ta phải làm việc quần quật suốt đời để chỉ chạy theo đồng tiền mà vẫn phải chịu cảnh sống nghèo khổ. Đó là một sự thực bi ai mà rất ít người hiểu được.

Tiền là gì - Hiểu đúng về Tiền Bạc

Tiền là gì – Hiểu đúng về Tiền Bạc

Trong bài viết này, Haycafe.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn thế nào là Tiền. Và chỉ bằng việc bạn hiểu rõ, hiểu chính xác tác dụng của tiền bạc là gì thì bạn sẽ biết cách sử dụng nó, lợi dụng nó để đi nhanh – tiến xa hơn trong cuộc sống, mang lại sự giàu có cho bản thân và gia đình.

Vậy thì,

Tiền là gì?

Ở đây, tôi xin nhấn mạnh với bạn về khái niệm này: TIỀN là đơn vị thanh toán, là đơn vị ngang giá để quy đổi giá trị của vật chất/sức lao động trong xã hội loài người chúng ta.”

Với mỗi quốc gia, địa phương hành chính, người ta có thể sử dụng những loại Tiền khác nhau. Song, sự thật không thay đổi rằng Tiền chỉ đơn thuần đóng vai trò là vật ngang giá để chúng ta có thể quy đổi giá trị lao động, giá trị vật chất nhằm thuận tiện cho việc luân chuyển các “giá trị” của bản thân tạo ra trên thế giới này.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn bản chất của đồng tiền trong xã hội, Haycafe.vn mời bạn theo dõi tiến trình phát triển của Tiền trong lịch sử nhân loại. Để từ đó, giúp bạn hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa của đồng tiền là gì!

Lịch sử phát triển của Tiền

Thời buổi sơ khai, con người trao đổi hàng hóa, sức lao động với nhau thông qua hình thức vật đổi vật.

Tuy nhiên, rất nhiều vật không thể để lâu và cũng rất khó khăn cho việc vận chuyển, con người đã sáng tạo ra Tiền. Và những đồng tiền đầu tiên trên thế giới đã được ra đời. Chúng là những đồng tiền được làm bằng những kim loại quý hiếm như Vàng, Bạc. Loài người đã có được những đồng tiền Vàng, tiền Bạc đầu tiên. Đó là những đồng tiền có giá trị thực (bản thân đồng tiền vàng đó đã có giá trị nếu được nung chảy ra và làm đồ trang sức) và nó có giá trị ở mọi nơi trên thế giới, ở mọi quốc gia.

Tuy nhiên, tiền vàng/tiền bạc phải đối mặt với vấn nạn “bị cạo bớt” trong quá trình sử dụng. Nên khi ấy Tiền Giấy ra đời! Tiền giấy sẽ được bảo đảm tính hợp pháp bởi chính phủ các nước và bởi sự công nhận bởi nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Mặc dù vậy, vì bản thân tiền giấy không mang giá trị thực (vì bản thân nó chỉ là tờ giấy, chúng ta không thể dùng nó để làm bất kì việc gì khác để ngoài việc sử dụng để thanh toán hóa đơn.). Nên nó còn được gọi là Đơn vị thành toán!

Mặc dù vậy, tiền giấy cũng có những hạn chế nhất định như: dễ bị hỏng/cháy/rách, gặp khó khăn trong lưu trữ và vận chuyển khi sử dụng với số lượng lớn. Thậm chí, tiền giấy cũng mang lại sự vướng bận và rườm rà khi phải mang theo bên người, nên con người đã sáng tạo ra Thẻ Ngân Hàng nhằm giúp con người thanh toán từ xa vô cùng tiện lợi. Bạn có thể mua hàng hóa ở bất cứ nơi đâu. Và như bạn đã thấy, giờ đây, số tiền của bạn chỉ còn “cô đọng” lại là “Những Con Số” có trong tài khoản ngân hàng!!

Một lần nữa, đồng tiền tiến hóa và thể hiện rõ ràng ý nghĩa của nó: Tiền là Đơn vị thanh toán!

Cần hiểu đúng ý nghĩa của Tiền Bạc

Như bạn đã thấy,

Tiền là Đơn vị thanh toán nên nó cần được sử dụng giống như một phương tiện trong cuộc sống.

Nhưng buồn thay, ngày nay, rất nhiều người tìm mọi cách để “kiếm tiền” nhiều hơn để mang lại hạnh phúc cho bản thân và gia đình nhưng họ lại hay cãi vã, cau có, mệt mỏi với những người thân của mình vì yếu tố Tiền Bạc!

Kiếm tiền để dùng Tiền mang lại Hạnh phúc.

Nhưng giờ đây, mọi người lại vì Tiền mà “tiêu diệt” hạnh phúc của chính họ!

Đồng tiền sẽ chỉ có ý nghĩa và có giá trị khi nó được sử dụng! Hãy sử dụng nó để mua tài sản, kinh doanh và tạo ra giá trị cho cuộc sống. Dùng đồng tiền như một phương tiện để giúp cuộc sống của bạn tiện lợi hơn, dễ chịu hơn. Nhưng đừng vì tích lũy tiền bạc mà bạn trở lên khó chịu với mọi thứ!

Vì dù sao thì bạn có thể nói với mọi người rằng “tôi đang sưu tầm và cất trữ tài sản” chứ không thể nói với họ rằng “tôi cất trữ những đơn vị thanh toán” được đúng không? Vì dơn vị thanh toán thì chúng chẳng mang lại sự tiện dụng thực tế nào cho cuộc sống của bạn cả!

Bạn có thể nhìn vào những con số đang ngày một lớn hơn trong tài khoản ngân hàng của mình hàng tháng. Nhưng sẽ tốt hơn nếu nó vừa tăng lên nhưng cuộc sống của bạn cũng ngày càng trở lên vui vẻ, hòa thuận hơn với mọi người quanh mình có đúng không?

Xem thêm:

Những lưu ý giúp bạn hiểu biết chính xác về Tiền.

1, Đồng tiền luôn mất dần giá trị theo thời gian

Đặc điểm của bất kì nền kinh tế nào cũng luôn tồn tại một yếu tố gọi là “Lạm Phát” – hay có thể được hiểu là – Đồng tiền sẽ mất giá dần dần theo thời gian.!

Vì vậy, nếu bạn đang có ý định cất giữ tiền bạc trong két sắt hay trong tài khoản ngân hàng thì cũng hãy luôn ghi nhớ một điều là – Giá trị tài sản của bạn đang mất dần theo thời gian.

– Ví dụ dễ hiểu nhất cho điều này là: Giá một mớ rau của 10 năm trước là 5.000vnđ thì ngày nay giá của một mớ rau sẽ là 10.000vnđ!

Vì vậy, bạn hãy luôn cân nhắc học cách đầu tư tiền bạc của mình, bắt chúng phải làm việc. Và hãy để tiền bạc được là “phương tiện” theo đúng ý nghĩa của nó. Hãy để tiền bạc làm việc cho bạn!

2, Tiền có thể đẻ ra tiền

Khi tôi đã hiểu về tiền bạc và đầu tư, tôi đã cảm thấy rất buồn khi nhìn thấy mọi người xung quanh mình đi làm chăm chỉ, vất vả cả 10 tiếng một ngày để kiếm được những đồng lương ít ỏi. Rồi họ cất giữ nó trong két sắt, gửi tiết kiệm lãi suất thấp hay chơi hụi! Nhưng số tiền đó của họ có thể bị bốc hơi bất kì lúc nào trong một sự kiện biến động tài chính kinh tế nào đó trên thế giới. (Như hiện nay, giá vật tư và xăng dầu leo thang chẳng hạn, tiền bạc mà họ cất giữ đã gần như mất đi 10-15% giá trị qua một năm!)

Vì thế, bạn hãy luôn nhớ dùng tiền của bạn mua những tài sản thực để nó có thể bảo đảm giá trị theo thời gian. Hoặc dùng tiền đó để học thêm kiến thức về đầu tư, biến tiền bạc thành dòng chảy. Đầu tư nó vào các hoạt động kinh doanh của đời sống (các công ty, cửa hàng). Và số tiền đó của bạn sẽ “đẻ” ra được nhiều đồng tiền hơn nữa!

Bài liên quan