Điểm Vào Lệnh Mua/Bán Cổ Phiếu & Cách Quản Trị Vốn

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Điểm vào lệnh mua và bán cổ phiếu thường phụ thuộc vào phân tích kỹ thuật và cơ bản của công ty mà bất kỳ một nhà đầu tư nào cũng phải học tập và nắm bắt.

Quản trị vốn trong đầu tư cổ phiếu bao gồm việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, thiết lập một kế hoạch giao dịch rõ ràng và tinh thần kiên nhẫn trong việc giữ cổ phiếu lâu dài để đạt được lợi nhuận tối đa.

Bạn cũng cần phải nhanh nhạy trong việc theo dõi tin tức, các sự kiện có liên quan đến ngành, công ty mà bạn rót tiền vào đầu tư.

Có những nguyên tắc mua cổ phiếu và gia tăng tỉ trọng cũng như thoát hàng một cách rất cơ bản mà trader nên biết nhằm giữ LÃI và hạn chế THUA LỖ.

Trong bài viết này, Haycafe.vn sẽ chia sẻ cho bạn 3 điểm vào lệnh Mua5 dấu hiệu Bán cổ phiếu tiêu chuẩn nhất. Trong thị trường Sideways cũng như trong thị trường Uptrend. Bài viết cũng hướng dẫn cách bạn đi tiền, quản trị vốn của mình một cách hiệu quả nhằm bảo toàn thành quả đầu tư trước đó.

Chúng ta bắt đầu luôn nhé!

3 ĐIỂM VÀO LỆNH MUA VÀ GIA TĂNG TỈ TRỌNG CỔ PHIẾU

Dưới đây là nguyên tắc đi tiền vào lệnh mua cổ phiếu và gia tăng tỉ trọng cực kỳ quan trọng mà một Trader luôn phải biết:

“Lệnh mua đầu tiên, bạn chỉ nên mua thăm dò với tỉ trọng thấp (VD:1/3 số tiền đầu tư). Sau khi cổ phiếu đã xác nhận xu hướng TĂNG (Retest thành công) thì mới mua gia tăng tỉ trọng cổ phiếu thêm.”

3 Điểm mua gia tăng tỉ trọng cổ phiếu

3 Điểm mua gia tăng tỉ trọng cổ phiếu

Bây giờ, Haycafe.vn sẽ bật mí cho bạn: 3 Điểm Vào Lệnh Mua Và Gia Tăng Tỉ Trọng Cổ Phiếu Quan Trọng Nhất mà mọi Trader chuyên nghiệp phải biết:

1-Phiên Break: Mua 1/3 tỉ trọng.

Phiên Break là phiên mà tại đó, Nến giá cổ phiếu cắt qua trend-line của xu hướng giảm giá trước đó (Hoặc cắt qua MA10)

2-Phiên Re-Test thành công: Mua thêm 1/3 – Full Tỉ trọng.

Thông thường, sau phiên Break sẽ có khoảng 2 phiên Re-Test nhằm kiểm định sức mua. Khi đó, giá cổ phiếu sẽ giảm nhẹ trở lại và tạo thành đáy 2 cao hơn đáy trước. Nếu Re-Test thành công, bạn sẽ thấy nó là một cây nến Rút Chân màu xanh (giá tăng mạnh ở cuối phiên).

Trường hợp không có phiên Re-Test thì bạn không nên mua thêm để gia tăng tỉ trọng nắm giữ cổ phiếu nữa. Mà phải chờ cho tới khi nào giá điều chỉnh và tăng trở lại để mua gia tăng thêm.

3-Phiên Vượt đỉnh gần nhất: Mua 1/3 tỉ trọng:

Phiên vượt đỉnh này cần đảm bảo các điều kiện sau:

 • Đỉnh liền trước đó là kháng cự yếu (ít có vùng cản hội tụ).
 • Đỉnh này phải gần với nến của phiên Break và Re-Test nhất có thể. (Vì lực mua tại đây là mạnh nhất, nên phiên vượt đỉnh này uy tín, có tỉ lệ thắng cao)
 • Phiên đó phải là Nến Xanh, có Volume lớn phải bằng hoặc cao hơn trung bình 20 phiên. (Thể hiện lực đẩy giá mạnh)

Ghi nhớ cực kỳ quan trọng:

Chỉ nên mua cổ phiếu vào cuối phiên (Sau 2h-2h15′).

Lý do là tại thị trường chứng khoán Việt Nam chúng ta, các tay to thường sẽ chỉ giao dịch mạnh vào giai đoạn này. Và cũng chỉ vào thời điểm cuối phiên thì bạn mới có thể chắc chắn rằng NẾN hôm đó sẽ đóng của ở trạng thái như thế nào.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết: Cách Chọn Điểm MUA/BÁN Cổ Phiếu Khi Thị Trường Sideway

để biết được rõ ràng hơn các chỉ báo và tín hiệu kỹ thuật quan trọng trong giao dịch tại thời điểm thị trường đi Sideway.

KHI NÀO NÊN CHỐT LỜI CỔ PHIẾU (TRONG SIDEWAYS)?

Bạn có thể chốt lời nếu giá cổ phiếu có một trong những biểu hiện sau đây:

Trường hợp 1: Giá chạm vùng Fibonacci mở rộng 1.618 (canh chốt lời một phần)

Cách chọn điểm bán chốt lời ngắn hạn cổ phiếu trong Sideway

Cách chọn điểm bán chốt lời ngắn hạn cổ phiếu trong Sideway

Trường hợp 2: Phiên giá giảm sàn đầu tiên xuất hiện.

Trường hợp 3: Giá gãy trend-line tăng giá hỗ trợ. Hoặc gãy nền giá tích lũy trước đó. Hoặc giá gãy MA20.

Bán cổ phiếu trong phiên giá Sàn đầu tiên

Bán cổ phiếu trong phiên giá Sàn đầu tiên

Trường hợp 4: Bán khi giá gặp các đường kháng cự mạnh như: MA100, MA200, Đường trend-line xu hướng giảm giá nhiều tháng trước đó.

Điểm bán cổ phiếu khi giá gặp kháng cự mạnh

Điểm bán cổ phiếu khi giá gặp kháng cự mạnh

Trường hợp 5: Giá gần chạm phải đường kênh phía trên của kênh song song (khi giá đi Sideways)

Bán cổ phiếu khi giá gần chạm cạnh trên kênh song song

Bán cổ phiếu khi giá gần chạm cạnh trên kênh song song

Lưu ý là “Gần chạm” thôi nhé, vì điểm chạm vào kênh song song đó, bạn đặt lệnh Bán nhưng chưa chắc sẽ khớp thành công. Nhiều lúc, lệnh tại điểm chạm phải cạnh trên chỉ khớp có 100 cổ phiếu, nhưng nhìn trên đồ thị thì bạn sẽ không thấy điều đó.

ĐIỂM BÁN CỔ PHIẾU TRONG UPTREND?

Khi uptrend xảy ra, thường thì bạn chỉ cần giữ cổ phiếu một cách lì lợm nhất là đã có thể lãi to rồi. Vậy thì tất nhiên, cũng có lúc bạn phải bán chúng ra để chốt lời. Vậy thì điểm Bán cổ phiếu trong Uptrend là gì?

Bạn hãy bán cổ phiếu khi chúng có các tín hiệu kỹ thuật dưới đây:

Biểu hiện 1: Đồ thị tuần của VN-Index phân kỳ âm 3-4 đỉnh. Và chuyển sang giai đoạn Sideways đi ngang. Đây rất có thể là Vùng Sideway để phân phối của các tay to. Vì thế, bạn có thể canh chốt lời dần khi giá đi lên. Đừng cố mua lại với tỉ trọng cổ phiếu cao. Bạn cũng không được sử dụng Margin vào lúc này.

Biểu hiện 2: Trường hợp bạn thực sự lì lợm. Thì cũng nhất định phải thoát hết hàng Khi Giá Cổ Phiếu gãy MA100

Trường hợp chưa kịp ra hàng vào phiên hôm đó. Bạn hãy chờ giá test lại MA100 để thoát hết hàng ra!

Cách chốt lời hết sức đơn giản phải không bạn? Hãy ghi nhớ cho tốt để áp dụng vào công việc đầu tư của bạn nhé!

CÁCH QUẢN TRỊ VỐN HIỆU QUẢ KHI MUA BÁN CỔ PHIẾU

Tất cả các trader trong giao dịch cổ phiếu đều cần quản trị vốn một cách chặt chẽ để đảm bảo rủi ro thấp và đạt được lợi nhuận ổn định trong dài hạn. Dưới đây là một số nguyên tắc quản trị vốn cơ bản mà trader nên tuân thủ:

 1. Đặt một mức độ rủi ro hợp lý: Trader nên đặt một mức độ rủi ro cho mỗi lệnh giao dịch, bao gồm cả mức lợi nhuận mong muốn và mức lỗ chấp nhận được.
 2. Đa dạng hóa danh mục đầu tư và tập trung vào những cổ phiếu mang lại hiệu quả đầu tư cao nhất: Trader nên đầu tư vào nhiều công ty khác nhau trong nhiều ngành khác nhau để giảm thiểu rủi ro trong trường hợp một công ty hay ngành nào đó gặp sự cố.
 3. Thiết lập Kế Hoạch giao dịch: Trader nên có một kế hoạch giao dịch rõ ràng, bao gồm: các điểm vào lệnh mua, điểm chốt lời và dừng lỗ. Luôn chuẩn bị trước kế hoạch giao dịch tại những hôm trước đó, để giúp bạn đưa ra các quyết định dựa trên một cơ sở logic và tránh bị ảnh hưởng bởi cảm xúc khi xem bảng giá lên xuống vào ngày hôm sau. Và chỉ vào lệnh mua nếu tỉ lệ LÃI/LỖ >2, Kỳ vọng lợi nhuận phải đạt ít nhất 20%.
 4. Giữ cổ phiếu lâu dài: Trader nên đầu tư vào các công ty có tiềm năng tăng trưởng lâu dài và giữ cổ phiếu trong thời gian dài để đạt được lợi nhuận tối đa.
 5. Theo dõi tin tức và các sự kiện có liên quan đến công ty và ngành: Trader nên luôn cập nhật các tin tức và sự kiện mới nhất về công ty và ngành để có cái nhìn tổng quan về xu hướng chung của thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý.

Ngoài các nguyên tắc quản trị vốn cơ bản mà tôi đã đề cập, còn một số vấn đề khác cũng rất quan trọng trong quản trị vốn khi đầu tư cổ phiếu mà nếu là một nhà giao dịch sống trong thị trường lâu năm, chắc chắn bạn sẽ thấy nó quan trọng bực nào. Chúng bao gồm:

 1. Tính toán tỷ lệ đòn bẩy: Trader cần tính toán tỷ lệ đòn bẩy phù hợp để đạt được lợi nhuận cao nhất trong khi giảm thiểu rủi ro. Thường thì trong một thị trường Sideway-downtrend. Bạn không nên sử dụng Margin. Mà chỉ nên sử dụng tối đa 70% NAV của mình.
 2. Điều chỉnh kế hoạch đầu tư theo thời gian: Trader nên thường xuyên đánh giá lại kế hoạch đầu tư của mình và điều chỉnh nó theo thời gian để phù hợp với tình hình thị trường mới nhất.
 3. Phân bổ vốn đầu tư: Trader nên phân bổ vốn đầu tư một cách hợp lý vào các loại cổ phiếu khác nhau, bao gồm cả cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu sinh lợi, để đạt được sự cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro.
 4. Kiểm soát cảm xúc: Trader nên kiểm soát cảm xúc của mình, bao gồm sự tham lam và sợ hãi, để đưa ra các quyết định đầu tư đúng lúc và tránh bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.
 5. Học hỏi và cải tiến kỹ năng đầu tư: Trader nên luôn học hỏi và cải tiến kỹ năng đầu tư của mình để đạt được kết quả đầu tư tốt nhất và giữ vững lợi nhuận trong dài hạn. Tốt nhất là bạn nên tham gia một vài khóa học phân tích kỹ thuật cơ bản. Và thời gian đầu bạn nên thường xuyên lên xem các video, livestream của các môi giới/chuyên gia chứng khoán. Học tập họ và nắn chỉnh cải tiến kỹ năng đầu tư cho mình thêm tiến bộ mỗi ngày.
 1. Nghiên cứu và phân tích thị trường: Trader cần thường xuyên nghiên cứu và đánh giá được xu hướng toàn thị trường chung (VNindex), xu hướng của ngành mình chuẩn bị đầu tư xem có lợi thế gì trong tương lai gần và tương lai xa. Bạn cũng cần theo dõi các tin tức và sự kiện có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu để đưa ra các quyết định đầu tư chính xác và kịp thời.
 2. Thời gian và kiên nhẫn: Trader cần dành thời gian và kiên nhẫn để tìm hiểu về các cổ phiếu, theo dõi các thay đổi trên thị trường và chỉ nên đưa ra quyết định đầu tư vào đúng thời điểm giá cổ phiếu đi vào xu hướng tăng.
 3. Kỷ luật và quyết đoán: Trader cần có kỷ luật và quyết đoán trong quá trình đầu tư, bao gồm việc đặt ra các mục tiêu đầu tư cụ thể và đưa ra các quyết định mua và bán cổ phiếu đúng lúc. Tránh trường hợp tâm lý Fomo, mua vào liên tục và rồi thành đu đỉnh.
 4. Điều chỉnh chiến lược đầu tư và phương pháp giao dịch: Trader nên thường xuyên điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình để phù hợp với tình hình thị trường và đạt được kết quả đầu tư tốt nhất. Không có gì đảm bảo rằng ngành của bạn, cổ phiếu của bạn sẽ tăng bền vững mãi. Và đặc tính của giá cổ phiếu đó cũng có thể bị “tổ lái” thay đổi lối đánh. Do đó, bạn cần theo dõi và linh hoạt điều chỉnh các chiến lược đầu tư ngắn hạn – trung hạn – dài hạn của mình sao cho phù hợp nhất.
 5. Tìm kiếm hỗ trợ chuyên môn: Trader có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia hoặc công cụ phân tích kỹ thuật để đưa ra quyết định đầu tư chính xác hơn. Điều này giúp bạn học hỏi được từ họ và có thêm nhiều góc nhìn hơn về thị trường. Tránh được tình trạng phiến diện.
 6. Tích lũy kinh nghiệm: Trader cần tích lũy kinh nghiệm trong quá trình đầu tư, bao gồm cả kinh nghiệm về các phương pháp đầu tư và kinh nghiệm về quản trị vốn. Hãy có sổ ghi chép cẩn thận lại những lần ra vào thị trường của bạn. Lãi vì sao và Lỗ vì sao? Nó sẽ giúp bạn nhớ lâu những vết thương mình đã chịu từ thị trường. Đừng tự mãn mà tăng vốn ngay. Hãy kiên trì theo đuổi và thời gian nhiều năm sẽ giúp bạn đúc kết lên một thân bản lĩnh kinh nghiệm tuyệt vời.
 7. Chấp nhận rủi ro: Trader cần chấp nhận rủi ro khi đầu tư cổ phiếu và sẵn sàng chịu thiệt hại khi có những quyết định đầu tư sai lầm.
 8. Tinh thần cởi mở và linh hoạt: Trader cần có tinh thần cởi mở và linh hoạt để thích nghi với tình hình thị trường và đưa ra quyết định đầu tư đúng lúc.

Trên đây là những nguyên tắc vàng và bài học quý báu mà tôi đã học được từ sau nhiều thành công cùng thất bại khi ăn ngủ cùng thị trường chứng khoán Việt. Nó là những điều mà lúc mới đầu – khi còn là F0 tôi biết tới nhưng lại vô cùng thờ ơ, cho tới sau cùng thua lỗ hàng loạt và rút tỉa ra được.

Có thể bạn thích:

4 MẸO NHỎ QUÝ BÁU TRONG ĐẦU TƯ:

Tại đây, tôi có 3 mẹo nhỏ rất quan trọng khác mà bản thân muốn nhắn gửi tới bạn đọc đó là:

1- Khi mà bạn đang thua lỗ thì hãy dừng lại một khoảng thời gian (2 tuần – 1 tháng chẳng hạn) để bản thân có thể bình tâm hơn và rút ra được bài học. Nghiện giao dịch là rất nguy hiểm cho túi tiền của bạn. Nhớ nhé! Đừng cay cú, đừng tiếc tiền đã mất. Hãy dừng lại đã, cho bản thân đủ thảnh thơi và sáng suốt. Đầu tư mà hùng hục như con nghiện thì bạn nghĩ có đúng không, có nên không?

2- Khi thua Lỗ sẽ thua Lỗ liên tiếp. Nếu Lãi sẽ Lãi liên tiếp: Khi bạn thấy xuất hiện 2 Deal bị thua lỗ liền nhau => Hãy dừng lại. Vì rất có thể thị trường đang chuẩn bị đảo chiều. Nếu bạn tiếp tục vào lệnh mua, thường thường, bạn sẽ lại nhận được liên tiếp các Deal thua lỗ tiếp theo mà thôi. Nhớ lấy nhé!

3- Hãy giao dịch chậm và đừng cố chiến thắng thị trường: Một xu hướng của thị trường thường sẽ xảy ra trong một khoảng thời gian khá dài trước khi đảo chiều. Nên bạn hãy cứ bình tĩnh để nó xác định xu hướng cho chắc chắn rồi hãy vào lệnh. Như vậy, bạn sẽ tránh được việc bản thân phải giao dịch liên tục, xem bảng điện quá nhiều mà vẫn có khoản lãi rất lớn.

4- Biết tạm dừng lại khi thấy đủ: Bạn thử tưởng tượng, một khoản tiền gửi tiết kiệm một năm lãi được bao nhiêu? 7%-9%?

Vậy thì, nếu trong năm đó, bạn đã lãi tới 20-40% NAV thì bạn nên thấy đủ và dừng lại nghỉ ngơi. Tận hưởng thành quả lao động của mình. Tránh việc tham quá hóa dở. Bạn vừa mới lãi xong rồi lại nướng tiền hết vào thị trường. Cuối cùng chẳng còn giữ được khoản lãi trước đó của mình. Nhớ nhé!

Bài liên quan