Phương Pháp “ĐẦU TƯ” Cổ Phiếu Đúng Cách & Hiệu Quả

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Phương pháp đầu tư đúng cách và hiệu quả giúp bạn đạt khoản Lợi Nhuận Cao và giữ được Lãi cho tới nhịp sóng tiếp theo. Nhàn và đơn giản!

Như bạn biết, hiện nay có rất nhiều loại hình tài sản để chúng ta đầu tư tài chính nhàn rỗi của mình vào đó sinh lời.

Tuy nhiên, theo như thực tế tôi biết tới và tìm hiểu ở thị trường Việt Nam chúng ta thì thấy mọi người còn rất mù mờ về phương pháp đầu tư đúng cách. Hầu hết trường hợp, những nhà đầu tư non trẻ kinh nghiệm thường sa vào tình trạng nóng ruột, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân từ đó gây ra những thất thoát lớn cho tiền tài của họ.

Vì thế, để giúp bạn đọc có cái nhìn rõ nét và dễ hiểu về nguyên tắc đầu tư đúng cách. Tôi xin đưa ra luận điểm đầu tư cũng như việc giải thích chi tiết để giúp nhà đầu tư mới hiểu và thực hiện.

 NGUYÊN TẮC CỐT LÕI ĐẦU TƯ

**NGUYÊN TẮC CỐT LÕI: “Chỉ MUA-BÁN cổ phiếu khi tình hình kinh tế Vĩ Mô đảo chiều”.

→ Đây là một nguyên tắc cực kỳ quan trọng để giúp bạn xây dựng vị thế giá của mình, cũng như việc chốt lời thành quả, giữ được khoản lợi nhuận và đứng ngoài thị trường chờ thời cơ.

 • MUA VÀO tại thời điểm tình hình Vĩ Mô chuyển biến từ Xấu -> Tốt.
 • BÁN RA hầu hết cổ phiếu nếu tình hình kinh tế Vĩ Mô đảo chiều từ Tốt -> Xấu.

Bức ảnh sau đây sẽ mô tả cho bạn cái nhìn trực quan nhất về phương pháp mà tôi nói đến. Nội dung ảnh sẽ tóm lược gọn lại những nội dung được trình bày trong bài này:

Phướng pháp đầu tư đúng cách

Phướng pháp đầu tư đúng cách

Vậy “Vĩ Mô” là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ở phần dưới đây nhé!

I. Vĩ Mô – (Quan trọng nhất)

Nó là tình hình kinh tế toàn xã hội nói chung tại thời điểm đó (Lãi suất, Lợi suất trái phiếu 10 năm, Tỉ giá, chỉ số giá tiêu dùng CPI, lạm phát, Giá dầu,…). Và nó ảnh hưởng trực tiếp tới chỉ số VNINDEX của thị trường.

Tình hình Vĩ Mô tốt -> VNINDEX tăng -> Cổ phiếu tăng giá. Ngược lại, Vĩ Mô xấu -> VNINDEX sập -> Cổ phiếu giảm giá.

1, Tình Hình Kinh Tế – Chính trị: Đầu tư cổ phiếu bắt đầu bằng việc đánh giá tình hình xu hướng ngành nghề kinh tế toàn cầu và lợi thế trong nước. Tình hình chính trị (Ví dụ: bắt bớ, chiến tranh,…) là những yếu tố quan trọng.

2, Chính Sách Tiền Tệ: Quyết định của ngân hàng trung ương – Mỹ (FED) và Việt Nam (SBV) về lãi suất và chính sách tiền tệ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dòng tiền được bơm vào hay hút ra khỏi thị trường cổ phiếu.

 • Tăng lãi suất điều hành (>7%) -> Vĩ Mô Xấu -> Thị trường sập
 • Giảm lãi suất điều hành (<7%) -> Bơm tiền ra -> Vĩ mô tốt -> Thị trường tăng.

3, Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm (US và VN): Yếu tố này như một chỉ báo sớm, báo hiệu cho việc đảo chiều chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương như đã nói ở trên.

4, Sức mạnh đồng Đô-la DXY và tỉ giá USD-VND: DXY tăng mạnh thì VNINDEX sẽ gãy và ngược lại..

5, Giá dầu thô và giá cước vận tải: Tỉ lệ nghịch với xu hướng Vĩ Mô và thị trường chứng khoán vì nó làm tăng lạm phát kinh tế. Vì khi giá dầu tăng, giá cước vận tải tăng lên quá nhanh sẽ khiến cho giá cả hàng hóa leo thang => Gia tăng tỉ lệ lạm phát kinh tế => Vĩ mô xấu => Vnindex nguy cơ sập!

6, Thị Trường Lao Động và Tăng Trưởng Dân Số: Tỉ lệ việc làm càng thấp (thất nghiệp nhiều) thì càng tốt cho Vĩ Mô. Lương theo giờ tăng trưởng càng chậm thì càng tốt cho Vĩ Mô. Đặc điểm dân số trẻ/già, trình độ cao/thấp… cũng có ảnh hưởng chút ít.

II. Dòng Tiền Lớn Tham Gia

1, Thị trường có phiên tạo đáy thành công và phiên bùng nổ theo đà: Đây là tín hiệu xác nhận xu hướng giảm kết thúc. Bắt đầu một xu hướng tăng mới. Nhưng đồng thời, từ sau đây, bạn phải thấy được sự gia tăng về mặt thành khoản (Volume) của thị trường. Vì điều đó thể hiện cho việc dòng tiền đang liên tục được tấp vào thị trường chung.

2, Theo chân dòng tiền:

 • Các phiên Volume xanh nhiều, Nến xanh thân dài (tăng mạnh) -> Đầu xu hướng tăng.
 • Xuất hiện 3-4 phiên Volume đỏ cao vút gấp >1,3 trung bình 20 phiên -> Chuẩn bị có điều chỉnh mạnh.
 • VNINDEX gãy MA50 -> Phải bán hết hàng.

3, Theo chân người khổng lồ (cá mập): Chủ tịch và người nhà chủ tịch Mua-Bán thế nào? Đó chính là tín hiệu rất tốt khẳng định cho việc MUA-BÁN cổ phiếu của bạn là đúng hay sai. Hãy lưu ý thông tin này đấy nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi những thông tin mua-bán của những nhà đầu tư huyền thoại trên thế giới như: Warren Buffet, vua bán khống Michael Burry, nhà đầu tư Kiyosaki… Những hành động của họ sẽ báo hiệu cho ta biết Vĩ Mô có thể sẽ sắp đảo chiều.

III. Nhóm Ngành Được Ưu Tiên.

→ Hãy tập Trung tiền của bạn vào nhóm ngành được kì vọng nhất!

Nhóm ngành mạnh được dòng tiền ưu tiên sẽ có đặc điểm:

 • Khi thị trường liên tục sập mạnh vỡ đáy ở những đáy cuối cùng mà những cổ phiếu thuộc nhóm ngành này đã có đáy ngang hoặc đáy nâng trước (giá không giảm thêm vì đã được tay to đỡ giá). Và hoàn thiện mô hình tăng giá trước chỉ số chung VNINDEX.
 • Trong những phiên bùng nổ đảo chiều của VNINDEX, nhóm ngành này trần tím và dư mua trần nhiều nhất.

Mẹo: Thông thường, nhóm ngành BĐS và chứng khoán là 2 nhóm cổ phiếu “nhạy cảm” nhất với tình hình VĨ MÔ.

IV. Cổ Phiếu Dẫn Dắt

Trong nhóm ngành được ưu tiên, bạn nên dồn tiền vào đánh những cố phiếu dẫn dắt của ngành. Chúng sẽ là những con cổ phiếu mang lại mức sinh lời cao nhất cho khoản đầu tư của bạn.

Thông thường, những cổ phiếu có câu chuyện như: sắp muốn tăng vốn điều lệ, sắp kí kết hợp đồng/nâng cấp hệ thống, sắp chào bán sản phẩm,.. sẽ được dòng tiền đầu cơ mãnh liệt nhất. Mang lại mức sinh lời cao nhất cho kì vọng của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào kinh nghiệm quan sát của bản thân để tìm ra “tính cách” của nhiều con cổ phiếu có mức độ “Bay” hơn những con cổ phiếu khác cùng ngành.

Tôi có thể nêu ra một vài ví dụ để bạn quan sát tham khảo nhé:

 • Ngành Bất động sản: CEO, DIG thường là bay nhất dòng.
 • Ngành chứng khoán: VIX, BSI, FTS, CTS, VCI là 5 cổ phiếu có mức sinh lời tốt nhất.
 • Ngành thép: VGS là khiếp nhất.
 • Bán lẻ có: DWG, FRT thuộc đội bay nhất dòng.
 • Vận tải: HAH
 • Thủy sản: ANV.

V. Điểm Vào Lệnh Mua – Quyết Định Chính

Bạn phải lưu ý, vì chúng ta MUA-BÁN theo chu kỳ kinh tế VĨ MÔ, nên việc xây dựng vị thế cùng điểm vào lệnh MUA là rất quan trọng.

Sau khi xác nhận được Vĩ Mô đảo chiều từ XẤU -> TỐT (cần phải có kế hoạch từ trước). Chúng ta vào lệnh như sau:

– Điểm mua 1: Vào lệnh 60%NAV vị thế ĐẾ SỐ 1 tại thời điểm VNINDEX có phiên vượt MA10 với Volume lớn, đóng nến không có tóc hoặc tóc nến phía trên ngắn.

– Điểm mua 2: Mua gia tăng 30%-40% tỉ trọng Tại phiên VNINDEX test lại MA10 thành công (nến rút râu đảo chiều xanh mạnh cuối phiên). Nếu đây là phiên bùng nổ theo đà (FTD) thì sau đó ta sẽ không mua thêm nữa.

– Bước cuối cùng: Chờ đợi sau đó  3 phiên mà VNINDEX không bị bán tháo vỡ đáy gần nhất thì ta có thể an tâm cầm hàng.

Trường hợp bất ngờ: Sau phiên FTD, có phiên bán Volume lớn, VNINDEX vỡ đáy => chúng ta phải Bán hết hàng.

Giờ thì chỉ cần chờ thời điểm VĨ MÔ đảo chiều xấu đi thì mới bán cổ phiếu ra (Khi đó, thông thường VNINDEX sẽ gãy MA50). VÀ thông thường, chúng ta sẽ đạt mức lợi nhuận 40-100%.

VI. Quản Lý Rủi Ro và Đặt Mục Tiêu

1, Quản Lý Rủi Ro: Điều quan trọng khi đầu tư cổ phiếu là quản lý rủi ro. Hãy xác định mức độ rủi ro mà bạn có thể chấp nhận và đảm bảo rằng danh mục đầu tư của bạn phản ánh mức rủi ro đó.

**Ghi nhớ quan trọng: Chúng ta sẽ chỉ mua gia tăng cổ phiếu ở Bước 2 nếu:

 • Volume những phiên bán ra cực thấp
 • Giá cổ phiếu mua tại Điểm mua 2 đã tạo được biên lợi nhuận 4-8% so với Điểm mua 1

2,Thời Gian và Đặt Mục Tiêu: Đặt ra các mục tiêu đầu tư cụ thể. Ví dụ: Nếu danh mục của bạn lợi nhuận >50% thì bạn nên chốt lời bớt đi một phần. Và để phần cổ phiếu còn lại đi tiếp cho tới khi nào VNINDEX gãy MA50 thì bạn thoát hết hàng là được.

**Lưu ý: Sau khi chốt lời, bạn tuyệt đối không nên mua lại, mua đuổi nữa nhé. Ta sẽ giữ phần tiền đó để chờ đợi cho một nhịp dải ngân tiếp theo.

Xem thêm:

KẾT LUẬN

Trong cuộc hành trình đầu tư cổ phiếu, việc xem xét vĩ mô, dòng tiền, nhóm ngành được ưu tiên, cổ phiếu dẫn dắt, điểm vào lệnh mua, quản lý rủi ro và đặt mục tiêu, theo dõi đầu tư, và lựa chọn công cụ đầu tư là các phần quan trọng để đảm bảo thành công. Hãy nhớ rằng đầu tư cổ phiếu đòi hỏi kiên nhẫn, kiến thức, và một chiến lược đầu tư rõ ràng để đạt được mục tiêu tài chính của bạn.

Bài liên quan