Khắt khe và Khắc khe đâu là đúng? Tại sao?

bởi Minh Hoài
0 bình luận

Bạn đang phân vân Khắt Khe và Khắc Khe đâu mới là cách dùng đúng chính tả Tiếng Việt? Cùng tìm hiểu nguyên nhân và phân tích qua các ví dụ.

Với rất nhiều người dân Nam Bộ thì phân biệt hai từ này thực sự là khó. Các bạn có chung thắc mắc như vậy không? Tôi tin chắc rằng rất nhiều người cũng có những câu hỏi tương tự như vậy mà vẫn chưa nhận được lời giải đáp cụ thể cho mình.

Bạn biết không, ngay chính tôi cũng từng gặp phải khó khăn này trong thời gian dài. Bởi vậy, sau khi đã sửa lỗi thành công, tôi quyết định hoàn thiện bài viết này và giúp bạn biết chính xác được Khắt khe và Khắc khe đâu sẽ là từ đúng nhất. Bắt đầu vào bài học ngày hôm nay thôi nào.

I. Khắt khe và Khắc khe, từ đúng chính tả là đâu?

Hãy dành ra 2 phút để suy nghĩ xem, trong đầu bạn đang hiện lên đáp án nào nhé! Thật khó để chúng ta có thể phân biệt được hai từ này vì kể cả hình thức và cách phát âm đều khá giống nhau. Vậy đâu là từ chính xác?

Đáp án cho câu hỏi này đó chính là: Khắt khe.

1. Khắt khe là gì?

Theo từ điển tiếng việt:

Khắt khe là tính từ thể hiện thái độ, tính cách cực kỳ khó khăn, nghiêm túc. Không chỉ dừng lại ở đó, tính cách này có thể dẫn đến sự hẹp hòi, ích kỷ trong mọi tình huống và việc đánh giá sự vật, hiện tượng xung quanh.

Ví dụ: Ở nhà, nếu như mẹ là người rất dịu dàng, ấm áp thì ba tôi lại rất khắt khe trong mọi việc lớn nhỏ.

→ Câu này có nghĩa là: trong gia đình, mẹ là người nhẹ nhàng, ít la mắng còn ba là người cực kỳ nghiêm khắc trong mọi việc.

Để hiểu rõ hơn về nghĩa của từ Khắt khe, tôi sẽ đưa ra một vài từ trái nghĩa với nó để bạn có hình dung chắc chắn hơn. Đó là biết được thế nào là trái nghĩa với Khắt khe:

+ Những từ trái nghĩa với khắt khe: dễ dãi, dễ dàng, không khó tính,…

2. Khắc khe là gì?

Khắc khe là một từ SAI chính tả và không có định nghĩa trong từ điển tiếng việt.

Khắc (động từ) là hành động dùng một vật có mũi nhọn để làm dấu lên một vật khác.

  • Khắc (danh từ) dùng để chỉ thời gian, thường là rất ngắn, chỉ khoảng một phần tư giờ.
  • Khe (danh từ) chỉ một kẽ hở nhỏ.

Khi phân tích rõ nghĩa của từng từ, ta có thể dễ dàng nhìn thấy, khắc khe hoàn toàn không có nghĩa phù hợp.

II. Đâu là nguyên nhân dẫn đến lỗi sai khắt khe và khắc khe?

Đầu tiên, lỗi sai này xảy ra phần lớn là do cách đọc của mỗi vùng miền. Những người sống ở khu vực Nam Bộ thường nhầm lẫn hoặc khó phân biệt giữa “C” và “T”.

Thứ hai, rất nhiều người kể cả tôi đều nhầm lẫn từ “khắc” trong cụm nghiêm khắc. Chính vì thế, trong văn nói và văn viết rất dễ sai sót từ Khắt khe.

Cuối cùng, việc không hiểu rõ ràng, cụ thể nghĩa của từng từ ghép lại cũng gây ra trở ngại trong việc phân biệt Khắt khe và Khắc khe.

Để khắc phục những nhược điểm của việc lỗi chính tả trên bạn có thể:

  • Tra cứu từ đúng là gì trong trường hợp bạn đang phân vân.
  • Luyện cách phát âm chuẩn hàng ngày để tạo thành thói quen tốt.
  • Sử dụng nhiều và đa dạng từ hơn trong khi nói hoặc viết để nâng cao hiểu biết và vốn từ vựng của mình.

III. Một vài ví dụ để tránh mắc sai lầm ngớ ngẩn với khắt khe và khắc khe.

Hầu hết mọi người đều không phân biệt được từ “khắc” và “khắt” trong khắt khe và khắc khe. Nên ở phần này, tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ những từ thường được ghép chung với “khắc”.

+ Những từ thường đi đôi với “khắc”: khắc đá, nghiêm khắc, khắc chế, khắc dấu, khắc tên, khắc vào xương tủy, khắc xuất khắc nhập,…

Ví dụ1: Những hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã khắc dấu son chói lọi vào lịch sử nước nhà.

Ví dụ 2: Thầy tôi nhìn bề ngoài trông có vẻ nghiêm khắc nhưng ông ấy rất tình cảm và ân cần với học sinh.

IV. Kết luận.

Sau bài viết này, chắc hẳn, các bạn đã dễ dàng hơn trong việc phân biệt khắt khe (từ đúng) và khắc khe (từ sai) đúng không nào? Việc hiểu nghĩa và sử dụng từ đúng chính tả sẽ tạo cho bản thân thói quen tốt và giúp bạn trở thành một người tinh tế, chuyên nghiệp hơn trong học tập lẫn công việc.

Không những thế, trong các cuộc trò chuyện với gia đình, bạn bè và đối tác, bạn cũng sẽ ngày càng tự tin hơn với vốn từ ngữ của mình.

Nếu vẫn còn gặp khó khăn trong phân biệt những từ và cụm từ khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi nhiều bài viết tại Haycafe.VN nhé. Tôi cam đoan với bạn rằng, tôi sẽ luôn đăng tải những bài viết cực kì hay và bổ ích cho bạn. Chúc bạn thành công nhé!

Bài liên quan

Để lại một bình luận