Dè Xẻn hay Dè Sẻn mới là từ dùng đúng chính tả Tiếng Việt?

bởi Minh Hoài
0 bình luận

Bạn phân vân Dè Xẻn và Dè Sẻn đâu mới là từ đúng chính tả Tiếng Việt? Nguyên nhân tại sao nhiều người nhầm lẫn? Học qua các ví dụ của bài này.

Hiện nay, việc sử dụng từ sai lỗi chính tả là một việc không quá hiếm gặp. Bởi lẽ, chỉ với một từ nhưng qua nhiều người khác nhau lại có cách đọc, cách viết khác nhau. Và bạn có bao giờ thắc mắc rằng: Bạn có đang sử dụng từ ngữ đúng chính tả hay không? Ví dụ như 2 cụm từ trong bài này: “Dè xẻn” và “Dè sẻn” chẳng hạn! Liệu bạn có đang sử dụng đúng chính tả?

Dè xẻn hay Dè sẻn là đúng chính tả Tiếng Việt

Để tránh được những sai sót không đáng có khi sử dụng tiếng Việt. Và có thể phân biệt được hai cụm từ trên,từ nào là đúng và từ nào là sai chính tả. Ở bài viết này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn sự khác nhau giữa “Dè xẻn” và “Dè sẻn”, từ đó tìm ra từ nào là từ đúng chính tả  nhé.

I. Dè sẻn hay dè xẻn? Đâu là từ đúng chính tả?

Từ đúng chính tả đó là: Dè sẻn

1. Dè sẻn là gì?

Dè sẻn (động từ): chỉ việc tự hạn chế đến mức tối thiểu trong việc chi tiêu và sử dụng một cái gì đó. Nó thường được dùng trong bối cảnh khó khăn về kinh tế và cần phải tiết kiệm.

  • (động từ) chỉ sự tự hạn chế trong chi dùng, chỉ sử dụng từng ít một.
  • Sẻn (động từ) là giảm sự chi sùng đến mức thấp nhất có thể.

Ví dụ: Hoàn cảnh của gia đình bà Năm rất khó khăn, vì vậy mà bà luôn chi tiêu rất dè sẻn và không phung phí.

→ Câu này ý chỉ hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Năm, phải chi tiêu một cách ít nhất có thể.

2. Dè xẻn là gì?

Dè xẻn là một từ không có nghĩa trong tiếng Việt, hay nói cách khác Dè xẻn là một từ SAI.

Dè xẻn không có trong tứ điển Tiếng Việt

Mình sẽ cắt nghĩa ‘dè xẻn’ để xem vì sao đây là một từ sai nhé.

  • ( động từ) chỉ sự tự hạn chế trong chi dùng, chỉ sử dụng từng ít một.
  • Xẻn là một từ không có nghĩa

Do đó khi ghép lại sẽ được một từ không có nghĩa.

II. Nguyên nhân gì đã khiến cho chúng ta có sự nhầm lẫn giữa Dè xẻn và Dè sẻn

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến sự nhầm lẫn này có lẽ do chúng ta phát âm sai hai chữ “x” và chữ “s”. Cho nên khi đọc hai từ “dè sẻn” và “dè xẻn”, chúng ta khó mà phân biệt được đâu là từ đúng. Đây là một lỗi sai không hiếm thấy mà nhiều người gặp phải trong văn nói và cả viết.

Nguyên nhân thứ hai là do việc sử dụng quá ít những từ này nên chúng ta không thể hiểu một cách tường tận nghĩa của từng từ. Thêm vào nữa, đó là khi ban phân vân, không chắc chắn về cách dùng một từ nào đó nhưng bạn lại “ngại” tra cứu để hiểu tường tận và sửa sai.

Đó chính là những nguyên nhân chính khiến bạn cùng rất nhiều người nhầm lẫn từ đúng Dè Sẻn thành từ sai Dè Xẻn.

Vậy thì sau này, khi không chắc chắn cách dùng một từ nào đó có đúng chính tả hay không thì bạn nên dừng lại và tra cứu cách dùng đúng ngay nhé!

III. Các ví dụ giúp bạn sử dụng đúng từ “Dè sẻn”

Sau đây mình xin chỉ ra một số cách cũng như ví dụ để giúp các phân biệt  và sử dụng được từ “Dè sẻn”

 Để tránh lỗi sai này thì các bạn hãy ghi nhớ rằng từ “Xẻn” là từ không có nghĩa. Vì vậy sẽ không có bất cứ từ nào hay câu nào chứa từ “Xẻn”

Còn từ “Sẻn” thường được sử dụng khá ít trong câu và chỉ có mặt ở hai từ chủ yếu đó là “sẻn so” và “dè sẻn”. Chúng thường được dùng trong hoàn cảnh khó khăn nghèo túng. Và nó chỉ đến việc tiết kiệm và tằn tiện trong chi dùng, không phung phí.

Ví dụ 1: Gia đình Lan lâm hoàn cảnh khó khăn do làm ăn phá sản nên Lan chi dùng rất sẻn so, tằn tiện.

Ví dụ 2: Do dịch bệnh diễn biến nặng nề nên bà Hoa không thể đi làm và không có lương, vì vậy bà Hoa chi tiêu rất dè sẻn.

Hai câu ví dụ trên đều chỉ hoàn cảnh khó khăn, nghèo túng và việc chi tiêu một cách rất hạn chế và tiết kiệm.

IV. Kết luận:

Vậy với bài này, chúng ta đã có thể biết được từ “Dè sẻn” mới là từ đúng chính tả. Bên cạnh đó là một vài ví dụ để bạn giúp bạn ghi nhớ từ này. Mình rất mong bài viết này sẽ nâng cao thêm một phần nào đó trong vốn từ ngữ của bạn. Hy vọng giúp bạn tránh được một số lỗi sai cơ bản khi sử dụng từ trong cả văn nói và viết.

Để biết thêm được nhiều từ hay và nhận biết được nhiều từ dễ gặp lỗi sai chính tả thì đừng quên theo dõi Haycafe.VN nhé. Cảm ơn đã quan tâm đến bài viết của chúng mình. Chúc bạn một ngày an lành nhé!

Bài liên quan

Để lại một bình luận