Hướng Dẫn Cách Đầu Tư Tích Sản Cổ Phiếu (Hiệu Quả, Không Mệt Đầu)

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Hướng dẫn cách đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả, ai cũng có thể áp dụng và thành công mà không hề mệt mỏi như việc đầu cơ lướt sóng ngắn hạn.

Phương pháp đầu tư tích sản cổ phiếu là một loại phương pháp đầu tư trong đó một người đầu tư mua và giữ cổ phiếu trong một thời gian dài để tích lũy lợi nhuận từ lợi tức của cổ phiếu và tăng giá cổ phiếu. Phương pháp này có thể giúp tăng tài sản của một người đầu tư trong dài hạn nhưng cũng có một số rủi ro vì giá cổ phiếu có thể giảm hoặc tăng không mong muốn.

I.Bạn có chắc chắn mình là nhà đầu tư dài hạn bằng phương pháp tích sản cổ phiếu?

Điểm quan trọng bậc nhất mà nhà đầu tư cần ghi nhớ đó là: Bạn phải xác nhận, bạn chắc chắn có nguồn vốn dài hạn, có dòng tiền đều đặn hàng tháng? Lượng tiền mà bạn dành cho việc mua cổ phiếu có thể giữ được trong ít nhất 3 năm?

Rất nhiều người lúc đầu cũng hô là đầu tư dài hạn, đầu tư tích sản cổ phiếu. Nhưng sau khi họ mua cổ phiếu một thời gian mà giá cổ phiếu sập sâu hoặc có lãi hơn chục % thì họ đã không thể chịu đựng được mà bán cổ phiếu ra mất. Và đó chính là lúc họ đã phá hủy đi nguyên tắc cốt lõi ban đầu của phương pháp tích sản cổ phiếu này.

Bạn hãy hỏi lại bản thân cho chắc chắn. Nếu đã xác nhận được đúng nhu cầu, đúng năng lực của mình, vậy thì chúng ta bắt đầu đến với phương pháp này qua những phần tiếp theo dưới đây mà Haycafe.vn chia sẻ.

Hướng dẫn cách đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả

Hướng dẫn cách đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả

II, Những chú ý quan trọng của phương pháp tích sản

Khi dùng phương pháp đầu tư tích sản cổ phiếu, các chú ý quan trọng như sau:

1, Lựa Chọn công ty đầu tư: Chọn công ty có tài chính tốt, lợi nhuận cao và tăng trưởng đáng kể, đều đặn trong lịch sử nhiều nhiều năm về trước. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách hỏi một số chuyên gia, tìm kiếm trên các kênh của môi giới trên Youtube. Và lựa chọn ra một danh sách 10 công ty. Sau đó, dành một khoảng thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng đồ thị giá cũng như các thông tin cơ bản của chúng.

  • Ví dụ: Chủ tịch có tốt không, lịch sử dính nhiều phốt không? mọi người nói về công ty này thế nào? công ty này liệu có khả năng phá sản hay không?…

2, Tìm hiểu kỹ về thị trường chứng khoán: Hiểu rõ về thị trường chứng khoán và những yếu tố đảm bảo tăng giá cổ phiếu.

Ví dụ:

  • Thị trường đã sập đủ sâu hay chưa? (Nếu sập đủ sâu thì chúng ta nên bắt đầu mua vào cổ phiếu)
  • Cổ phiếu có đang trong thời kì tăng giá chóng mặt không? (nếu là thời kì tăng giá nhanh chóng này thì bạn không nên áp dụng tích sản. Mà chỉ nên đầu tư lướt sóng ngắn hạn.)

3, Dài hạn: Phương pháp tích sản cổ phiếu là một phương pháp đầu tư dài hạn, vì vậy bạn cần chờ đợi một thời gian dài để có lợi nhuận. Việc của bạn chỉ đơn giản là làm việc và hàng tháng chọn được điểm mua có giá tốt và mua vào cổ phiếu. Tháng nào cũng vậy, mua liên tục trong 12-36 tháng (Tùy thuộc loại cổ phiếu của bạn. Có những cổ phiếu bạn có thể mua liên tục trong vòng 3-8 năm.)

4, Chống rủi ro: Hãy chọn một số cổ phiếu để giảm rủi ro và phân bổ tài sản đầu tư trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn cũng không nên mua khi cổ phiếu đó đã tăng quá cao so với nền giá tích lũy trước đó. Nếu là cổ phiếu có tính chu kỳ như: ngành thép, ngành chứng khoán tài chính…

5, Giám sát thường xuyên: Hãy giám sát tình hình kinh tế và tình hình của các công ty mà bạn đã đầu tư để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý. Thời điểm lý tưởng nhất để bắt đầu mua vào là lúc mọi nhà đầu tư cá nhân trên thị trường đang phỉ báng công ty đó (mặc dù nó vốn rất tốt từ xưa tới nay)

III, Cách thực hiện đầu tư cổ phiếu tích sản

1- Lựa chọn cổ phiếu tích sản: Cổ phiếu phải tăng trưởng trong dài hạn. Nếu công ty đó có trả cổ tức bằng tiền mặt hàng năm thì càng ttuyệt vời.

(Bạn có thể lựa chọn Cổ phiếu chu kì hay cổ phiếu ngân hàng? Hoặc cổ phiếu tăng trưởng như ngành bán lẻ và công nghệ?)

2- Lựa chọn vùng mua cổ phiếu tích sản: Vùng mua tối ưu bạn lựa chọn là vùng nào? Hãy chọn ra một vùng giá thích hợp nhất để bạn mua bán cổ phiếu tích sản trong vùng đó. Nếu giá phá lên trên vùng giá này. Bạn sẽ không mua đuổi tiếp nữa.

Trước đó bạn hãy cứ giữ lấy tiền mặt. Khi giá cổ phiếu trong đồ thị nến tuần rơi về vùng giá nằm sát hoặc nằm dưới MA100 (tùy từng cổ phiếu mà bạn mua lúc nó về gần MA100 hay nằm dưới MA100 nhé) thì bắt đầu mua vào.

Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi cho giá cổ phiếu về đúng vùng mua của mình rồi mới bắt đầu tích sản. Không nên vội vã tham gia ngay. Vì rất dễ bị đu vào đỉnh sóng. Hãy ghi nhớ!

3- Lựa chọn thời điểm mua phù hợp: Toàn thị trường chứng khoán đã sập đủ sâu hay chưa? Đã tạo vùng đáy hay chưa?

Vì có thể rơi vào suy thoái kinh tế. Nếu là như vậy thì giá cổ phiếu nhiều thời điểm sẽ bị chiết khấu tới 95% so với đỉnh. Nên bạn hãy thận trọng tìm hiểu nhé!

4-Giữ Kỷ Luật thép: Mua thành nhiều lần. Trong thời gian Nhiều tháng (12-36 tháng). Không vì cổ phiếu tăng giá đột ngột mà mua đuổi. Hãy giữ cho bản thân một tâm lý trung dung. Bạn hãy chia số tiền đầu tư của bản thân thành nhiều phần, kết hợp thêm dòng tiền tiết kiệm hàng tháng của mình và đợi mua cổ phiếu ở vùng giá tốt bản thân đã lựa chọn nhé.

Hãy vững tin với tính toán của mình. Đừng vì thị trường dao động, khi những nhà đầu tư cá nhân khác hoảng loạn bán tháo mà bạn sợ. Hãy nhớ tới lời khuyên của Warren Buffet: Sợ hãi khi người khác tham lam – Tham lam khi kẻ khác sợ hãi!

5- Chốt lời khi nào? Việc thực hiện tích sản liên tục hàng tháng trong nhiều năm sẽ giúp khoản tích cóp của bạn được gia tăng và thậm chí đem lại lợi nhuận khủng (lãi gấp nhiều lần vốn bỏ ra). Lúc này, bạn hãy đặt cho mình một mục tiêu bán toàn bộ khoản đầu tư của mình và dùng số tiền đó để dùng cho các mục đích lớn trong cuộc sống như: Mua nhà, mua xe, cho con đi du học,…

Một phương pháp thường được nhiều người áp dụng đó là: Thực hiện bán toàn bộ và tích sản lại từ đầu, khi tổng giá trị tài sản ròng của bạn gấp 1000 lần số tiền mà bạn mua hàng tháng.

  • Ví dụ: Mỗi tháng bạn bỏ ra 3000.000đ để mua tích sản cổ phiếu. Vậy thì bạn hãy cứ mua khi giá cổ phiếu nằm trong vùng mua. Và bán hết toàn bộ khi nó đạt giá trị x10 lần, tức là khoảng 3 tỷ.
  • Trong quá trình này, có thể có những đợt sóng Uptrend của thị trường. Bạn hãy Bán khoản đầu tư của mình khi sóng Uptrend lớn kết thúc và dùng chính số tiền đó để mua lại sau khi thị trường Sập xong. Bạn chỉ nên kết thúc khoản đầu tư của mình và bắt đầu chu kỳ mới khi đạt mục tiêu ban đầu (x10 lần) đó.

*Lưu ý là: dù bạn đang mua tích sản cổ phiếu cho dài hạn. Bạn cũng không nên mua bắt đáy – bắt dao rơi. Khi giá cổ phiếu đang lao dốc không phanh mà chưa có đáy nào được tạo thành trước đó nhé. Vì nó thực sự rất nguy hiểm.

Xem thêm:

IV. Một số cổ phiếu tích sản tuyệt vời cho bạn

Dưới đây Haycafe đưa ra một số khuyến nghị mua tích sản cổ phiếu tốt nhất tại thị trường chứng khoán Việt Nam mình. Bạn sẽ không còn băn khoăn về việc bản thân nên mua tích sản những cổ phiếu nào nữa. Mời bạn tham khảo:

1, Ngành thép: Bạn có thể lựa chọn tích sản cổ phiếu Hòa Phát – mã chứng khoán HPG. Bạn hãy bật chart đồ thị tuần của nó nên. Và sẽ thấy điểm mua đầu tư tích sản HPG tốt nhất là vùng giá dưới MA100 của đồ thị giá tuần. Tương tự trong ngành thép này ta còn có cổ phiếu của tập đoàn tôn hoa sen HSG hoặc thép Nam Kim NKG cũng là một lựa chọn tuyệt hảo dành cho nhà đầu tư tích sản.

2, Ngành than: Cổ phiếu than núi béo – mã NBC – Cổ phiếu này có thị giá nhiều lúc giá rơi về vùng mà cổ tức tiền mặt cao tới 12%/thị giá. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc mua vùng giá 5000đ-10.000vnđ.

3, Cổ phiếu DHC – Công ty Đông Hải Bến Tre (ngành giấy và bao bì): Một công ty tăng trưởng dài hạn tới hơn chục năm nay. Và giá cổ phiếu tăng đến nay đã gấp 35 lần so với mười năm trước đó. Bạn có thể cân nhắc mua nó vùng giá Từ MA100 trở xuống trong đồ thị Nến Tuần.

4, Ngành ngân hàng: Bạn có thể cân nhắc mua cổ phiếu CTG – Ngân hàng công thương. Hoặc cổ phiếu MBB – Ngân hàng quân đội. Mua khi giá cổ phiếu nằm dưới MA100 trong đồ thị nến tuần.

5, Ngành công nghệ: Cổ phiếu FPT Tăng trưởng đều đặn hơn chục năm liên tục. Bạn có thể mua khi giá cổ phiếu về chạm vào đường MA100 trong đồ thị nến tuần.

6, Ngành bán lẻ: Ông vua bán lẻ MWG chắc chắn là lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể mua cổ phiếu khi giá nó về chạm và nằm dưới MA100 trong đồ thị nến tuần.

7, Ngành trang sức vàng bạc đá quý: Cổ phiếu PNJ chắc chắn là một trong số các cổ phiếu tích sản tuyệt vời nhất mà bất kỳ ai cũng nên để ý. Ngày xưa, ông cha ta mua vàng để tích lũy thì ngày nay, chúng ta mua cổ phiếu PNJ để tích lũy. Cổ phiếu này có đặc điểm là tăng trưởng dài hạn trong suốt lịch sử niêm yết. Vì thế, bạn có thể kẻ một kênh song song và mua cổ phiếu này vào những lúc giá rơi về vùng kênh dưới. Và bán bớt một phần khi nó chạm đường kênh phía trên. Rất đơn giản.

8, Cổ phiếu ngành chứng khoán: SSI, HCM, VCI, VND là những cổ phiếu ngành chứng khoán mà bạn có thể mua tích sản rất tốt. Vì đặc tính của nền kinh tế nước ta là nền kinh tế đang phát triển, người dân sau này sẽ càng giàu có và sẽ tham gia vào đầu tư chứng khoán nhiều hơn. Nên nếu bạn bắt đầu sớm từ bây giờ, thì đây chắc chắn là một ngành đem lại lợi nhuận hốt bạc cho bạn.

V. Lời Kết

Không phải mọi thời điểm là thích hợp để mua hoặc bán cổ phiếu. Nếu bạn quan tâm đến việc tăng hiệu quả đầu tư tích sản cổ phiếu, hạn chế việc lướt ngắn hạn có thể là một phương pháp hữu ích. Lướt ngắn hạn là một phương pháp đầu tư tập trung vào việc mua và bán cổ phiếu trong một thời gian ngắn, thường trong vòng vài ngày hoặc tuần. Điều này có thể giúp bạn cạnh tranh với mức lợi nhuận cao nhưng cũng tạo ra nhiều rủi ro hơn.

Trong khi việc lướt ngắn hạn có thể giúp bạn tăng lợi nhuận nhanh chóng, nó cũng tạo ra nhiều rủi ro hơn do sự biến động giá của cổ phiếu trong thời gian ngắn. Nếu bạn muốn tăng hiệu quả đầu tư tích sản, hãy tìm hiểu kỹ về các yếu tố tác động đến giá cổ phiếu và giám sát tình hình kinh tế chặt chẽ.

Chủ động quản lý rủi ro và chủ động theo dõi tình hình kinh tế cũng rất quan trọng để đảm bảo một phương pháp đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả. Bạn cũng nên chọn một chiến lược đầu tư tích sản phù hợp với tình trạng tài chính của mình và mục tiêu đầu tư của bạn. Hãy nhớ rằng, đầu tư tích sản cổ phiếu là một phương pháp đầu tư dài hạn và cần phải chờ đợi một thời gian để nhận được lợi nhuận từ việc đầu tư này.

Lời khuyên cuối cùng của Haycafe dành cho bạn:

Chú ý rằng phương pháp đầu tư tích sản cổ phiếu có thể giúp tăng tài sản trong dài hạn nhưng cũng có một số rủi ro. Hãy tìm hiểu kỹ và tư vấn với một chuyên gia tài chính hoặc nhà đầu tư trước khi quyết định đầu tư.

(Bạn có thể xem trên chương trình VTV khớp lệnh và cảm thấy chuyên gia nào phù hợp với mình nhất và hãy hỏi anh ấy lời khuyên. Hoặc bạn cũng có thể đăng ký một khóa học của người ta. Tin mình đi, chi phí bỏ ra cho việc học này không đáng là gì so với lợi nhuận mà bạn kiếm được sau này nhờ kiến thức đó. Nên việc đầu tư cho trí tuệ của mình sẽ luôn luôn là lựa chọn khôn ngoan bạn nhé!)

Chủ động quản lý rủi ro và chủ động theo dõi tình hình kinh tế cũng rất quan trọng để đảm bảo một phương pháp đầu tư tích sản cổ phiếu hiệu quả.

Chúc bạn đầu tư bình an và thành công! Nếu cảm thấy bài viết này của Haycafe.vn hữu ích thì hãy chia sẻ nó cho mọi người nữa nhé!

Bài liên quan