Những dấu hiệu VNINDEX có thể tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh?

bởi Đức Đạt
0 bình luận

Cách nhận biết VNINDEX sắp điều chỉnh trong ngắn hạn thông qua: Tín hiệu kỹ thuật, Vĩ mô và Dòng tiền. Nhận biết đỉnh ngắn hạn không khó!

Việc dự đoán diễn biến ngắn hạn của VNINDEX, hoặc bất kỳ chỉ số chứng khoán nào, là một nhiệm vụ khó khăn và không chỉ dựa vào một số ấn tượng cụ thể mà còn yêu cầu cả việc các nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm thực chiến lâu năm trên thị trường – yếu tố giúp họ kiểm soát được tâm lý tốt hơn cũng như quyết đoán đi lệnh trong các tình huống có tính bước ngoặt.

Mặc dù vậy, chúng ta đều có thể học được từ số 0 và dần dần nâng cao trình độ của bản thân. Và bài viết này sinh ra nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn như vậy.

Những dấu hiệu VNINDEX có thể tạo đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh?

Trước tiên, tôi cần nhắc lại vấn đề quan trọng bậc nhất khi đầu tư vào thị trường chứng khoán:

“VNINDEX tăng → Hầu hết các cổ phiếu sẽ tăng giá; VNINDEX giảm →hầu hết các cổ phiếu sẽ giảm giá theo”

Cho nên, khi chúng ta bàn bạc với nhau về các vấn đề của việc “Điều chỉnh” hay “Đảo chiều xu hướng” thì có nghĩa là chúng ta đang nói tới điểm số của chỉ số VNINDEX.

Chúng ta hãy bắt đầu với yếu tố đầu tiên – dễ nhận biết – có tính chính xác tương đối cao – Yếu tố phân tích kỹ thuật trong chứng khoán.

1. Nhận biết đảo chiều bằng Phân tích kỹ thuật

Chỉ báo RSI: Khi RSI đạt mức quá mua (trên 70) trong một vài phiên có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp đảo chiều (tạo đỉnh ngắn hạn) và giảm điểm.

Nếu RSI vượt lên vùng 75-80 thì gần như chắc chắn sẽ có nhịp chỉnh sau đó một vài phiên. Mặc dù vậy, người ta thường thường dùng tín hiệu RSI phân kỳ âm để nhận biết đảo chiều tốt hơn.

Nhận biết VNINDEX sắp điều chỉnh ngắn hạn bằng RSI

Nhận biết VNINDEX sắp điều chỉnh ngắn hạn bằng RSI

Chỉ báo tâm lý – Psychologinal Index: Khi đường chỉ báo tâm lý hưng phấn của thị trường vọt lên trên vùng “Quá hưng phấn” thường là lúc VNINDEX sắp có nguy cơ vào nhịp chỉnh ngắn hạn. Tất nhiên, bạn vẫn phải kết hợp thêm vào việc đọc nến và Khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian đó để có được kết luận tốt nhất. Tín hiệu của chỉ báo này khá là uy tín và có tính chính xác cao (hình ảnh dưới)

Dấu hiệu nhận biết VNINDEX sắp có điều chỉnh ngắn hạn với chỉ báo tâm lý Psychological Index

Dấu hiệu nhận biết VNINDEX sắp có điều chỉnh ngắn hạn với chỉ báo tâm lý Psychological Index

Chỉ báo MACD: Khi đường MACD cắt xuống đường tín hiệu có thể là dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đang kết thúc và xu hướng giảm/điều chỉnh ngắn hạn sắp bắt đầu. Tuy nhiên, MACD là chỉ báo chậm (thường khi MACD cắt xuống đường tín hiệu thì VNINDEX đã điều chỉnh 2-3 phiên rồi), bạn cần kết hợp với việc đọc mô hình nến và khối lượng giao dịch để có thể nhận biết được trước xu hướng. (hình dưới)

Nhận biết VNINDEX đảo chiều ngắn hạn với MACD

Nhận biết VNINDEX đảo chiều ngắn hạn với MACD

Mô hình nến: Một số mô hình nến đảo chiều như nến Shooting Star, nến Hanging Man, nến Doji có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường sắp tạo đỉnh. Có thể miêu tả ngắn gọn chúng bằng những câu từ như: Những cây nến tăng kiệt sức (nến sau thân ngắn hơn nến trước, mở GAP đầu phiên nhưng cuối phiên bị bán ngược, tóc nến phía trên dài, thân nến giảm dài, xuất hiện nhiều phiên nến đỏ…

Khối lượng giao dịch: Khối lượng giao dịch tăng cao dần lên và có những phiên Khối lượng giao dịch đột biến khi giá cổ phiếu tăng có thể là dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đang chốt lời, dẫn đến việc giá cổ phiếu có thể giảm trong thời gian tới.

Các tín hiệu kỹ thuật khác:

Trong một xu hướng tăng giá của thị trường, chúng ta cũng có thể quản trị tài khoản bằng cách thoát bớt hàng nếu VNINDEX đang có những dấu hiệu sau:

  • RSI, MACD, Stochastic tạo tín hiệu phân kỳ âm, Stochastic cắt xuống đường tín hiệu.
  • Đường giá gãy MA20 – thị trường điều chỉnh ngắn, Gãy MA20 – chỉnh mạnh.
  • Giá tạo mô hình: Giá đi trong biên độ Nêm hướng lên (tam giác nhọn hướng lên) thì thường sắp có nhịp điều chỉnh.

2. Tín hiệu đảo chiều qua Phân tích cơ bản

Các yếu tố chủ lực của phân tích cơ bản giúp bạn nhận biết được nguy cơ tạo đỉnh của thị trường ở đây bao gồm: thông tin vĩ mô và Dòng tiền thông minh. Đó là những thành tố chủ chốt và nhạy bén nhất nên ta cần phải theo dõi sát để kịp thời làm ra hành động.

Thông tin vĩ mô:

  • Các yếu tố kinh tế vĩ mô bất lợi như: Lãi suất ngân hàng tăng, lạm phát tăng cao, tỷ giá đô-la tăng, Lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ tăng, Ngân hàng nhà nước SBV phát hành tín phiếu để hút bớt tiền trên thị trường, dịch bệnh/chiến tranh/thiên tai bùng phát..
  • Chính sách của chính phủ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán như: bổ sung luật thắt chặt ngành, bắt bớ chủ doanh nghiệp vi phạm, thắt chặt tiền tệ,…

Dòng tiền thông minh:

  • Dòng tiền từ khối ngoại bán ròng liên tục: Họ là dòng tiền xuyên quốc gia – là dòng tiền thông minh, nên nếu họ bán ròng liên tục nhiều tuần, bán ròng gần ngàn tỉ đồng mỗi phiên thì chúng ta cũng coi chừng đỉnh của thị trường ở gần đây.
  • Dòng tiền nội của các tổ chức trong nước yếu dần, không đủ để duy trì đà tăng của thị trường: Các tổ chức tự doanh bán ròng nhiều, Các cổ đồng chiến lược trong công ty đăng ký bán cổ phiếu… là những dấu hiệu cho biết cổ phiếu cũng sắp tạo đỉnh.

3. Tâm lý nhà đầu tư: Hưng phấn quá đà

Một dấu hiệu nhận biết thị trường sắp tạo đỉnh ngắn hạn đó là Tâm lý nhà đầu tư. Các thống kê cũng như yếu tố kỹ thuật đều chỉ ra rằng: “Khi nhà đầu tư quá hưng phấn, quá tự tin về khả năng kiếm tiền của thị trường thì là lúc thị trường tạo đỉnh”.

Thông thường lúc đó, hầu hết nhà đầu tư nhỏ lẻ cá nhân sẽ đều cho rằng thị trường còn tăng nữa, họ bắt đầu dồn thêm tiền vào mua cổ phiếu mỗi khi thấy giá cổ phiếu “vượt đỉnh”. Tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) làm họ nhảy vào mua cổ phiếu khi thị trường tăng mạnh.

Lúc này, bạn sẽ thấy nhiều người khoe lãi, nhiều bạn học sinh, sinh viên, người “không chuyên” tham gia và khoe lãi. Bạn cũng sẽ thấy nhiều người muốn rút sổ tiết kiệm về để đầu tư vào cổ phiếu. Đó chính là lúc thị trường có nguy cơ SẬP. Hãy cân nhắc chốt lời dần khoản đầu tư của bạn và ngồi yên không nên mua thêm nữa nhé!

4, Margin cho vay của các công ty chứng khoán

Có thể bạn không để ý, nhưng thông tin cho vay margin của các công ty chứng khán là một chỉ báo khá chính xác cho tình hình thị trường.

  • Khi room cho vay margin (số tiền cho vay) của các công ty chứng khoán đã hết => Thị trường sắp chỉnh mạnh.
  • Khi room cho vay margin của họ thừa nhiều tiền, số tiền cho vay giảm xuống mức càng thấp => Thị trường sắp tạo đáy tại khoảng thời gian này.

Cho nên, nếu bạn có thể từ các nguồn tin nội bộ hoặc mua được các dữ liệu VIP và biết được số tiền cho vay margin trên toàn thị trường đang ở ngưỡng cao hay thấp để từ đó đưa ra được nhận định xu hướng thị trường khá chính xác. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc xác định đỉnh ngắn hạn, trung hạn của thị trường.

Có thể bạn quan tâm:

5, Những yếu tố khác

Thói quen biến động của các cổ phiếu trụ cột trong VNINDEX: Nhóm ổ phiếu họ nhà VIN, VCB, BID, SSI, HPG, DIG cũng giúp chúng ta dự báo được trước một phần của biến động thị trường.

Diễn biến của thị trường chứng khoán quốc tế đặc biệt là chỉ số S&P500 của Mỹ.

Cổ phiếu rác, cổ phiếu Penny tím lịm: Khi thị trường xuất hiện nhiều cổ phiếu rác, cổ phiếu trà đá kéo giá trần liên tục, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường đang ở giai đoạn cuối của chu kỳ tăng trưởng. Dòng tiền chốt lời ở các nhóm cổ phiếu Bluechip đang tìm đến những loại cổ phiếu nhóm “nguy hiểm” này để đầu cơ. Thị trường có thể rơi bất cừ lúc nào trong 1-2 phiên tới.

……….

Như vậy, Việc nhận diện các dấu hiệu VNINDEX tạo đỉnh ngắn hạn và có điều chỉnh giúp nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư phù hợp, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận.

Nên quản lý rủi ro chặt chẽ và có kế hoạch đầu tư rõ ràng bằng cách: Bán bớt cổ phiếu khi thị trường có những dấu hiệu rủi ro ban đầu (hưng phấn quá đà, cổ phiếu tăng một vài tuần mà chưa điều chỉnh, phiên bán chốt lời mạnh của toàn thị trường với cây nến giảm sâu của VNINDEX).

Chúc bạn luôn đầu tư thắng lợi!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm:

Những kiến thức và thông tin trong bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, không đảm bảo chính xác 100%. Nhà đầu tư cần kết hợp nhiều phương pháp phân tích, lời khuyên chuyên gia cũng như kinh nghiệm của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Chúng tôi không chịu trách nhiệm với kết quả đầu tư của bạn.

Bài liên quan